Ảnh hưởng cảm xúc của vật liệu trong thiết kế nội thất
Thiết kế nhà ở, Tin tức

Ảnh hưởng cảm xúc của vật liệu trong thiết kế nội thất

Ảnh hưởng cảm xúc của vật liệu trong thiết kế và hoàn thiện nội thất

Trong thiết kế kiến trúc, nội thất, việc lựa chọn được vật liệu phù hợp là hết sức quan trọng. Bởi vật liệu nội thất có ảnh hưởng không chỉ tới công năng sử dụng của sản phẩm nội thất, mà còn tạo những cảm xúc khác nhau cho mỗi người. Do đó, lựa chọn và phối hợp những loại vật liệu nội thất khác nhau sao cho phù hợp cần nhiều đến sự tinh tế, kinh nghiệm và kiến thức thiết kế.

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, cá tính không gian, hay còn gọi tính chất không gian bị ảnh hưởng nhiều từ việc sử dụng vật liệu nội thất như nào. Người sử dụng có thể cảm thấy lạnh hay nóng, hào hứng hay thờ ơ, thoải mái hay lo lắng… Vậy trong thiết kế nội thất nhà ở, có những vật liệu nào phổ biến ? Và tính chất và kinh nghiệm sử sử dụng của mỗi loại vật liệu như nào ? Hãy đến với những chia sẻ dưới đây của Hoàng Bảo Minh (HBM).

Gỗ tự nhiên là vật liệu nội thất phổ biến

Gỗ tự nhiên là vật liệu nội thất phổ biến

Có những vật liệu nào phổ biến trong thiết kế nhà ở ?

Trong thiết kế nội thất, có 2 loại không gian chính là không gian công cộng và không gian nhà ở. Không gian nhà ở có tính chất nổi bật là diện tích không gian vừa phải, luôn đem đến cảm giác gần gũi. Những khoảng không gian riêng tư như nhà ở, phòng ở thường được tạo điểm nhấn từ chất “cảm” của vật liệu hoàn thiện nội thất.

Tính đến nay, khi mà khoa học công nghệ ngày càng có ảnh hưởng sâu sắc tới sản xuất, thiết kế, vật liệu nội thất rất phong phú đa dạng. Trong đó, phổ biến nhất là gạch đá bê tông, kim loại, gỗ và kính.

1. Vật liệu gạch, đá và bê tông

Khi nhắc đến nhóm vật liệu này, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới là khả năng chịu lực và là cấu thành chính khi xây nhà. Tuy nhiên, những vật liệu tưởng như vật liệu khô khăn này cũng đem lại những cảm xúc rất riêng.

Đá là một trong những vật liệu truyền thống, được sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Khi kỹ thuật ngày càng phát triển, đá không còn chỉ được sử dúng trong phần xây dựng thô sơ, mà còn được áp dụng trong trang trí, tạo điểm nhấn. Vật liệu đá thường đem lại cảm giác kỳ vĩ, hoành tráng thông qua vân và màu sắc của đá. Ngoài ra, vật liệu này thường gây cảm giác lạnh, nên cần lưu ý khi sử dụng. Chủ yếu nên dùng ở không gian chung, hoặc nhà tắm với liều lượng phù hợp.

Bên cạnh đá, thì gạch là vật liệu nội thất có tốc độ phát triển nhanh nhất. Với công nghệ hiện đại, bề mặt của gạch ngày nay có thể làm giả tất cả các vật liệu khác. Cùng với chi phí và giá thành rẻ, gạch luôn là lựa chọn số một khi lựa chọn vật liệu để hoàn thiện nội thất.

Và đặc điểm nổi bật nhất của nhóm này là tính vĩnh cửu. Sử dụng gạch đá, hay bê tông giúp cho công trình có độ bền và tuổi thọ cao. Nhưng cũng cần phải lưu ý về tính chất vật lý của chúng là rất cứng. Do đó, việc tái sử dụng cũng không phải là dễ.

2. Vật liệu kim loại

Xét về thiết kế nhà ở, kim loại đóng vai trò rất quan trọng. Kim loại thường được sử dụng trong các thành phần chịu lực như dầm, cột, và chủ yếu nó xuất hiện trong các thành phần trang trí với sự gia công tinh xảo mang màu sắc thủ công như lan can, cầu thang, đồ nội thất, trang trí.

Sử dụng kim loại trong thiết kế, ngôi nhà bạn sẽ được tạo điểm nhấn với những nét mềm mại, duyên dáng với những dạng thanh, họa tiết rèn đúc, gia công rất công phu.

Kết hợp nhiều loại vật liệu trong thiết kế nhà ở

Kết hợp nhiều loại vật liệu trong thiết kế nhà ở

3. Vật liệu gỗ

Trong thiết kế nội thất, gỗ luôn được coi là vật liệu cơ bản và phổ biến bậc nhất. Thậm chí, rất khó để tìm thấy một không gian nội thất nào mà không có sự xuất hiện của loại vật liệu này. Tất cả vị trí, gỗ đều có thể dễ dàng áp dụng, từ sàn, trần, tường,… cho đến đồ đạc trong nhà.

Đem lại cảm giác ấm cũng, nhưng rất sang trọng, gỗ tự nhiên có thể được gia công min, hoặc để thô ráp. Với đặc điểm dễ chế tác, không khó để chúng ta thấy được “tác phẩm nghệ thuật” được làm từ gỗ tự nhiên. Một số loại gỗ quý còn đem đến sự khác biệt từ vân gỗ, mùi hương và màu sắc.

Bên cạnh gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp ngày nay cũng được sử dụng nhiều. Không chỉ tiết kiệm hơn về mặt kinh tế, gỗ công nghiệp có nhiều ưu điểm về khả năng chống co ngót, cong vênh, rạn nứt, …

4. Vật liệu kính

Kính là vật liệu đặc biệt, có khả năng tăng khúc xạ, lọc ánh sáng. Chúng ta thường sử dụng kính để lấp các khoảng hở trong công trình. Với công dụng khá trái ngược với các vật liệu còn lại, kính giúp dẫn ánh sáng vào các không gian tạo ra các hiệu ứng phản xạ, khúc xạ, tạo các màu sắc sinh động cho không gian sống.

Sử dụng kính trong thiết kế nội thất nhà ở sẽ giúp chủ nhà có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên, nhưng khi cần thiết vẫn đủ chắc chắn để đảm bảo an toàn khỏi những yếu tố bất lợi. Có thể nói, đây chính là một trong những vật liệu đem lại khả năng sáng tạo nhiều nhất cho nhà thiết kế.

Vai trò của vật liệu trong việc tạo cảm xúc cho không gian nội thất

Qua đây, có thể nói lựa chọn vật liệu nội thất là phương tiện hàng đầu trong việc xây dựng phong cách và cá tính cho không gian nội thất, đặc biệt là nội thất nhà ở. Chọn được vật liệu phù hợp đem lại nhiều cách tiếp cận sáng tạo, đem đến chất cảm cho từng góc nhỏ, từng sản phẩm nội thất.

Các vật liệu hoàn thiện đi kèm với giải pháp thi công, cấu tạo vô cùng phong phú hiện nay đã trở thành những lựa chọn bất tận trong sáng tác của người thiết kế. Bất cứ khi nào quý khách hàng có nhu cầu về tư vấn lựa chọn vật liệu cũng như thiết kế nội thất, hãy liên hệ với Hoàng Bảo Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ 24/24.

author-avatar

About Mr Joel

Mình là Joel, một người đam mê Thiết Kế Nội Thất và SEO. Với những kinh nghiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, hy vọng rằng những kiến thức của mình sẽ giúp tập thể Hoàng Bảo Minh Việt Nam đạt được những thành tựu mới.

Trả lời