So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong nội thất
Tin tức

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong nội thất

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong nội thất

Chất lượng cuộc sống càng ngày càng cao khiến con người quan tâm nhiều hơn những giá trị về thẩm mỹ. Đặc biệt, các công trình về nhà ở, khách sạn, nhà hàng, … ngày càng được chú trọng hơn không chỉ về thiết kế kiến trúc mà cả thiết kế nội thất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ hiểu biết về lĩnh vực này, nhất là phân biệt 2 loại chất liệu gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Với bài việt này, Hoàng Bảo Minh (HBM) xin chia sẻ tới quý khách hàng những kiến thức để có thể nhận biết, so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Từ đó có được lựa chọn phù hợp nhất cho mình sản phẩm nội thất ưng ý nhất.

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

Tìm hiểu chung về gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Để có thể so sánh được gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, trước hết chúng ta cần nắm được khai niệm về 2 loại gỗ này cũng như các đặc điểm của chúng.

Khái niệm về gỗ công nghiệp

Hiểu đơn giản thì gỗ công nghiệp là sản phẩm của con người, là loại gỗ được làm từ các vụn gỗ, kết hợp với keo hoặc hóa chất để tạo nên tấm gỗ. “Gỗ công nghiệp” là cụm từ để phân biệt với các dòng gỗ tự nhiên-được lấy từ thân gỗ, không phải là sản phẩm của con người.

Một số đặc điểm tiêu biểu của gỗ công nghiệp:

– Là sản phẩm của con người, được làm từ các nguyên liệu thừa, tận dụng các phần ngọn, cành của gỗ tự nhiên

– Ít bị cong vênh bởi thời tiết. Hầu hết các loại gỗ công nghiệp đều không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố gió, nhiệt độ, độ ẩm. Hình dáng của gỗ công nghiệp chỉ bị biến dạng khi có tác động từ bên ngoài.

– Chống mối mọt tốt. Là sản phẩm nhân tạo, gỗ công nghiệp trước khi được đưa vào sử dụng đều được sấy tẩm, và kết hợp với các chất chống mối mọt.

– Giá thành rẻ, thời gian gia công nhanh

Khái nhiệm về gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất

Gỗ tự nhiên có sự mộc mạc và cảm giác thân thiện với thiên nhiên. Sự đa dạng về màu sắc, vân gỗ giúp các sẳn phẩm từ gỗ tự nhiên luôn độc đáo, ấn tượng. Dưới đây là những ưu điểm khi sử dụng chất liệu này trong thiết kế nội thất:

– Độ bền lâu. Với đặc tính riêng của mình, sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên luôn có độ bền rất cao. Đặc biệt, nhiều loại gỗ càng sử dụng lâu càng tăng tính thẩm mỹ, giá trị của sản phẩm.

– Mang nét đẹp tự nhiên. Mỗi loại gỗ có loại vân khác nhau, mang nét đặc trưng rất lớn. Tùy vào sở thích của mỗi người, sẽ có loại gỗ được sử dụng phù hợp

– Ưu điểm lớn nhất của gỗ tự nhiên là người thợ có thể tự do khắc họa những hoa văn, họa tiết theo ý thích của mình. Điều này khá khó để thực hiện đối với gỗ công nghiệp

– Phong cách phù hợp: gỗ tự nhiên phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau, từ cổ điển cho đến hiện đại.

Bàn ăn bằng gỗ sồi Nga

Bàn ăn bằng gỗ sồi Nga

Nội thất nhà bếp bằng gỗ sồi Mỹ

Nội thất nhà bếp bằng gỗ sồi Mỹ

Các tiêu chí so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

1. Độ bền

Xét về độ bền, gỗ tự nhiên được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp. Gỗ tự nhiên có đặc tính cứng, chắc cao và bền theo thời gian sử dụng. Đặc biệt, gỗ tự nhiên rất bền với nước và không bị mối mọt. Trong điều kiện lí tưởng, sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên có thể sử dụng tốt trong 20-30 năm.

Gỗ công nghiệp có độ bền kém hơn so với gỗ tự nhiên. Mặc dù vậy, với công nghệ tiên tiến như hiện tại, chất lượng gỗ công nghiệp giúp thường có độ bền từ 15-20 năm.

2. Phong cách thiết kế

Tiêu chí thứ 2 đó là về phong cách thiết kế. Nếu như gỗ tự nhiên đại diện cho phong cách cổ điển, sang trong và cho một không gian sống ấm cúng thì gỗ công nghiệp đại diện cho phong cách hiện đại thể hiện một không gian sống tinh tế.

Gỗ tự nhiên với đặc tính dễ chế tác của mình có thể được chế tạo thành những họa tiết, hoa văn, kết cấu mang tính mỹ thuật cực cao. Điều này thường rất khó có thể làm được những hoạ tiết phức tạp như vậy trên bề mặt gỗ công nghiệp.

3. Sự khác biệt về màu sắc và vân gỗ

Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp đặc trưng từ những đường vân gỗ của mỗi loại gỗ khác nhau. Vì vậy, với những người am hiểu về gỗ thì chỉ cần nhìn vân là đã có thể nhận diện được đó là loại gỗ nào. Tuy nhiên, khi xét về màu sắc của gỗ tự nhiên không được đa dạng như gỗ công nghiệp.

4. Khác nhau về độ cong vênh và co ngót

Về độ cong vênh, gõ công nghiệp ít xảy ra hơn so với gỗ tự nhiên. Bởi khác với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp là sản phẩm của con người, được tạo ra từ vụn gỗ và liên kết với nhau bằng keo tổng hợp.

Ngược lại so với gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên khá dễ bị cong vênh hoặc co ngót nếu người thợ chế tác không có đủ kinh nghiệm và tay nghề. Do đó, việc lựa chọn được xưởng gỗ gia công nội thất uy tín là rất quan trọng khi thiết kế nội thất.

5. Khác nhau về thời gian lắp đặt

Xét về mặt này, thì gỗ công nghiệp sẽ thích hợp hơn cho những khách hàng cần thi công lắp đặt nhanh. Đơn vị gia công lắp đặt không mất nhiều thời gian những họa tiết gỗ phức tạp. Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có thể được sản xuất hàng loạt, còn gỗ tự nhiên cần làm thủ công bằng tay mới đảm bảo độ tinh tế, tinh xảo.

Nội thất phòng ngủ với gỗ công nghiệp hiện đại

Nội thất phòng ngủ với gỗ công nghiệp hiện đại

Tủ bếp gỗ công nghiệp

Tủ bếp gỗ công nghiệp

Có những loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp nào

Phân loại gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất

– Gỗ lim (1 trong 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam)

Gỗ nghiến

– Gỗ hương, hay còn gọi là giáng hương, hương đá, hương vàng

– Gỗ trắc với 3 loại là  trắc vàng, trắc đỏ, trắc đen

Gỗ gõ đỏ

– Gỗ sồi Mỹ, hay còn gọi là gỗ Oak

– Gỗ óc chó, hay còn gọi là gỗ Walnut

– Gỗ sồi Nga

– Gỗ xoan có 3 loại: xoan trắng, xoan đào và xoan nhập khẩu

– Gỗ tần bì với 4 loại: tần bì trắng, Tần bì xanh, Tần bì vàng và Tần bì Carolina

Phân loại gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

– Gỗ MFC-Melamine Faced Chipboard

– Gỗ MDF-Medium Density Fiberboard

– Gỗ HDF-High Density Fiberboard

– Gỗ Plywood

– Gỗ ghép thanh

author-avatar

About Mr Joel

Mình là Joel, một người đam mê Thiết Kế Nội Thất và SEO. Với những kinh nghiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, hy vọng rằng những kiến thức của mình sẽ giúp tập thể Hoàng Bảo Minh Việt Nam đạt được những thành tựu mới.

Trả lời