Nghệ thuật sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất
Thiết Kế Chung Cư

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Và lựa chọn ánh sáng phù hợp cho không gian là một quyết định không đơn giản, cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về nội thất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn để chiếu sáng, nhưng đòi hỏi phải có những hiểu biết chuyên sâu để xác định ánh sáng phù hợp nhất cho không gian của bạn.

Hoàng Bảo Minh (HBM) là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nội thất. Với đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, chúng tôi xin đưa ra những tư vấn, gợi ý cho khách hàng về sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất sao cho hiệu quả, đẹp nhất.

Lựa chọn ánh sáng trong thiết kế nội thất cần có kĩ năng nhất định

Lựa chọn ánh sáng trong thiết kế nội thất cần có kĩ năng nhất định

So sánh ánh sáng đèn LED và ánh sáng tự nhiên

Trước hết, bạn cần nắm được những đặc tính cơ bản của 2 loại ánh sáng phổ biến nhất: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (đèn LED). Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng để hiện thị và tôn lên vẻ đẹp nghệ thuật, với chỉ số CRI cao nhất (CRI-Color Rendering Index). Chỉ số CRI cho phép đo nguồn sáng có khả năng thể hiện chính xác màu sắc của vật thể. Trên thực tế, không phải lúc nào không gian cũng có đủ ánh sáng tự nhiên, và ánh sáng đèn LED là sự lựa chọn hoàn hảo, với chỉ số CRI tiệm cận với ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng LED bắt chước gần giống các tính chất của ánh sáng mặt trời, đặc biệt là CRI và nhiệt độ màu ánh sáng.

Một điều thú vị về ánh sáng tự nhiên mà ít ai biết là ánh sáng tự nhiên từ mặt trời không phải màu vàng như nhiều người lầm tưởng. Với nhiệt độ màu dao động từ 4926.85 oC đến 6126.85 oC, ánh sáng mặt trời thực sự có màu xanh. Đây là những nhiệt độ gần nhất mà ánh sáng nhân tạo có thể đến với ánh sáng mặt trời tự nhiên và nó cũng là dải nhiệt độ màu được khuyến nghị ứng dụng cho thiết kế nội thất, đặc biệt là chiếu sáng nghệ thuật.

HBM luôn đưa ra tư vấn chuyên sâu cho khách hàng về ánh sáng

HBM luôn đưa ra tư vấn chuyên sâu cho khách hàng về ánh sáng

Ứng dụng đèn LED là nguồn ánh sáng trong thiết kế nội thất

Trước khi đền LED ra đời và phổ biến, đèn huỳnh quang và đèn halogen (bóng đèn sợi đốt) là 2 loại ánh sáng nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất, cả trong không gian nội thất gia đình, cửa hàng, và cả không gian trưng bày nghệ thuật. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang đèn LED ngày càng phổ biến. Dưới đây là 2 lí do chính vì sao đèn LED ngày càng phổ biến:

– Chi phí đèn LED thấp hơn so với đèn huỳnh quang và đèn halogen.

– Độ bền của đèn LED dài hơn

– Giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí tiền điện

– Hạn chế ảnh hưởng xấu tới những đồ dùng, sản phẩm nội thất khác. Dùng đèn LED giúp giảm 80% nhiệt so với đèn sợi đốt halogen

Ánh sáng LED tiêu thụ một phần năng lượng của ánh sang tự nhiên và bức xạ nhiệt trong không gian phòng.

Một ưu điểm khác của ánh sáng LED là nó giảm nhiệt và tăng khả năng hiển thị màu. Trong bất kỳ không gian nào, điều này rất quan trọng. Hiển thị màu tốt và giảm nhiệt là những yếu tố quan trọng trong việc trưng bày và bảo quản. Trên thực tế, ngay cả khi bị mờ, đèn theo dõi LED vẫn giữ được phổ ánh sáng thích hợp để màu sắc trung thực được hiển thị đúng.

Những đặc điểm của đèn LED trong thiết kế nội thất

Đèn LED với thông số kỹ thuật phù hợp (CRI + 5000K-5300K) phù hợp với màu sắc nghệ thuật với độ chính xác cao hơn, trái ngược với ánh sáng halogen hoặc huỳnh quang, có xu hướng làm biến dạng màu sắc bằng cách thêm màu sắc và tông màu (thường là màu vàng và màu cam).

Ánh sáng LED, không giống như ánh sáng halogen, không chứa tia nhiệt và tia cực tím (UV) có thể oxy hóa các sắc tố và gây ra các hình thức thiệt hại khác đối với các loại lụa hiếm hoặc các bức ảnh và tranh vẽ cũ.

Các đèn định hướng như ánh sáng theo dõi và ánh sáng lõm có thể điều chỉnh mang lại sự linh hoạt nhất cho ánh sáng được nhắm đúng vào tác phẩm nghệ thuật mong muốn.

HBM – Chuyên tư vấn thiết kế nội thất

Bất cứ khi nào quý khách hàng có sự phân vân trong lựa chọn ánh sáng phù hợp trong không gian nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn, hãy liên hệ với chuyên viên của chúng tôi. HBM luôn sẵn sàng tư vấn khách hàng đầy đủ, miên phí. Ngoài ra, chúng tôi nhận thi công, hoàn thiện công trình nội thất. Đến với HBM, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích không ở đâu có:

– Thiết kế sáng tạo với đội ngũ kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm

– Thi công chuyên nghiệp, nhanh chóng, gọn nhẹ

– Bảo hành tận tâm, nhiệt tình, đúng theo cam kết ban đầu

– Hoàng Bảo Minh cam kết đem đến cho khách hàng không gian sống sang trọng, tiện nghi và đầy đẳng cấp

– Chúng tôi nhận tư vấn, báo giá và lên thiết kế sơ bộ tại chân công trình cho khách hàng

– Sở hữu xưởng sản xuất trực tiếp. Đảm bảo giúp khách hàng mô hình hóa ý tưởng với chi phí hợp lý nhất

– Thiết kế và thi công nội thất trọn gói.

author-avatar

About Mr Joel

Mình là Joel, một người đam mê Thiết Kế Nội Thất và SEO. Với những kinh nghiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, hy vọng rằng những kiến thức của mình sẽ giúp tập thể Hoàng Bảo Minh Việt Nam đạt được những thành tựu mới.

Trả lời